สมัครเรียนพิเศษ โทร. 080-235-9724

Line id: natpisa.ki

Image Alt

อย่าเข้าใจผิด!!! วิศวกรไม่ได้ทำแค่สร้างตึก (ตอนที่1)

  /  เปิดโลกการศึกษา   /  อย่าเข้าใจผิด!!! วิศวกรไม่ได้ทำแค่สร้างตึก (ตอนที่1)

อย่าเข้าใจผิด!!! วิศวกรไม่ได้ทำแค่สร้างตึก (ตอนที่1)

วิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะทางเลือกของเด็กยุคใหม่ที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย

เมื่อก่อนนั้นสังคมการศึกษาของไทย รวมไปถึงการประกอบอาชีพ ยังขาดการบูรณการความรู้จากหลากหลายสาขาเข้าด้วยกัน แต่ในยุคสมัยนี้ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดสาขาอาชีพสายเลือดใหม่มากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เกิดจากการบูรณาการอย่างผสมผสานของสาขาวิชาตั้งแต่สองสาขาขึ้นไป และในบทความนี้ก็จะกล่าวถึงหนึ่งในสาขาวิชาชีพที่พึ่งถือกำเนิดในสังคมไทยมาไม่นาน และยังไม่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างนัก นั่นก็คือ วิศวกรรมชีวการแพทย์ หรือ Biomedical Engineering นั่นเอง

สมัยเด็กๆเราอาจเคยได้ยินว่า ใครชอบฟิสิกส์ก็จะไปเรียนวิศวะ ใครชอบชีววิทยาก็จะไปเรียนเป็นแพทย์ แล้วคนที่ชอบการผสมผสานทั้งชีวิทยา และฟิสิกส์หละครับไปเรียนไหนดี ? … วิศวกรรมชีวการแพทย์นี้เองที่จะเข้ามาตอบโจทย์ของนักเรียนที่ชื่นชอบการผสมผสานดังกล่าว หัวใจหลักของสาขาวิชานี้คือการประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านวิศวกรรม (เช่น กลไกหุ่นยนต์ ระบบไฟฟ้า การเขียนโปรแกรม เป็นต้น) ร่วมกับองค์ความรู้ทางด้านชีวิวิทยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งต่างๆที่เกี่ยวกับมนุษย์ วัตถุประสงค์หลักของสาขาวิชาชีพนี้คือคิดค้น ประดิษฐ์ เทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยเหลือทางด้านการแพทย์ โดยมุ่งเน้นไปที่การรักษาพยาบาล การดูแลผู้ป่วยพิการ รวมไปถึงการดูแลสุขภาพในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนของการประยุกต์ใช้สาขาวิชานี้ ผมจะลองหยิบยกตัวอย่างเทคโนโลยีที่คิดค้น สร้างขึ้น โดยวิศวกรชีวการแพทย์ ดังต่อไปนี้

Brain-computer interface

คือเทคโนโลยีการสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ด้วยสัญญาณสมอง เริ่มแรกใช้สำหรับคนพิการที่ไม่สามารถติดต่อสื่อสารผ่านทางช่องทางอื่นได้ เช่นพูดไม่ได้ ขยับมือ หรือแขน หรือขาไม่ได้ เป็นต้น แต่ในปัจจุบันได้มีการนำมาประยุกต์ใช้สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เช่นใช้ควบคุมหุ่นยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน หรือ ใช้ควบคุมตัวละครในเกมส์ เป็นต้น

bci

credit : GRAZ BCI

 Walking assist device

เครื่องช่วยเดินเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะกับผู้ป่วย และผู้สูงอายุ ที่ต้องถนอมร่างกาย ไม่สามารถเดินเท้าทางไกล หรือไม่สามารถออกแรงเดินได้มาก ชุดช่วยเดินนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่ออกแรงเดินแทนผู้ที่สวมใส่ แรงดังกล่าวจะมาจากกลไกของมอเตอร์ซึ่งจะทำงาน ช่วยพยุง ผู้สวมใส่อย่างอัตโนมัติในทันทีที่ต้องการเดิน นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมในเรื่องของการทรงตัวได้อีกด้วย

credit: honda

credit: honda

 Capsule endoscopy

เทคโนโลยีกล้องขนาดจิ๋ว ที่ผู้ป่วยสามารถกลืนลงท้องไปได้  กล่องจิ๋วนี้จะทำการเก็บภาพตลอดทางเดินอาหาร เพื่อให้แพทย์นำไปวินิจฉัยโลก และทำการรักษาได้ถูกจุดและแม่นยำเพิ่มมากขึ้น

credit: olympus

credit: olympus

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆของตัวอย่างเทคโนโลยีที่ถูกสร้างโดยเหล่าวิศวกร ยังมีเทคโนโลยีที่น่าตื่นเต้น และเป็นประโยชน์อีกนับไม่ถ้วน สำหรับน้องๆที่สนใจจะศึกษาต่อปริญญาตรี หรือโท เอก ผมขอแนะนำคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ของมหาวิทยาลัยมหิดล รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับหลักสูตร ทุนการศึกษา และแนวทางประกอบอาชีพหลังเรียนจบ ติดตามได้ที่นี่เลยครับ>> http://www.eg.mahidol.ac.th/dept/egbe/webth/factsheet.pdf

ที่มารูปภาพ:

http://www.gizmag.com/honda-leasing-walking-assist-device-exoskeleton/27681/

http://www.olympus.nl/medical/en/

Home