สมัครเรียนพิเศษ โทร. 080-235-9724

Line id: natpisa.ki

Image Alt

โลจิสติกส์ (Logistics) เรียนอะไร ทำงานอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่ คลิกเลย

  /  เปิดโลกการศึกษา   /  โลจิสติกส์ (Logistics) เรียนอะไร ทำงานอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่ คลิกเลย
logisticsจุฬา

โลจิสติกส์ (Logistics) เรียนอะไร ทำงานอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่ คลิกเลย

Logistics เรียนอะไร เรียนไปทำไม ?

แท้จริงแล้ว Logistics คือการศึกษาในสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือการขนส่ง แต่มุ่งเน้นไปที่การขนส่งสิ่งของ เช่น วัตถุดิบ หรือสินค้า ในปัจจุบันโลกได้เชื่อมต่อกันมากขึ้นตัวเลือกของการขนส่งจึงมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นช่องทางบก น้ำ หรือ อากาศ เมื่ออุตสาหกรรมการผลิต และการขายส่งสินค้าขยายตัว โดยเฉพาะในประเทศไทยที่อนาคตอันใกล้จะเปิด AEC ส่งผลให้การบริหารจัดการที่ดีหรือ logistics จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้น

การบริหารจัดการที่ดีของการขนส่ง และจัดเก็บสินค้า เป็นไปตามวัตถุประสงค์หลักๆสามประการของลูกค้า

1. ตรงเวลา: สินค้าบางอย่าง หรือวัตถุดิบบางอย่าง มีความจำเป็น และสำคัญอย่างมากที่จะต้องนำส่งถึงจุดหมายปลายทางได้ทันเวลา มิฉะนั้นอาจเกิดความสูญเสียได้ เช่นวัตถุดิบหมดอายุก่อนใช้งาน หรือสินค้าไม่ทันตอบสนองความต้องการทำให้สินค้าขาดตลาดเป็นต้น

2. ต้นทุนเหมาะสม: ขณะที่ต้องทำการควบคุมเวลาให้เกิดความรวดเร็วในการขนส่ง หรือกระจายสินค้านั้น สิ่งที่ต้องคำนึงควบคู่ไปด้วยก็คือต้นทุนการขนส่ง เพื่อให้การจัดสรรทรัพยากรดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ให้เกิดการใช้ประโยชน์สูงสุดในเวลาที่จำกัด การวางแผนที่รัดกุมกับคำสั่งการขนส่งสินค้าจึงมีความจำเป็น เช่น ควรจัดเก็บสินค้าที่โกดังไหน จัดรวมไว้กับสินค้าประเภทไหน ส่งสินค้าชนิดไหนออกไปพร้อมกันได้บ้าง ลูกค้าเหล่านั้นอาศัยอยู่ในเขตใกล้เคียงโกดังเก็บสินค้าหรือไม่ หรือต้องส่งออกให้ถึงมือผู้รับภายในเวลากี่วัน เป็นต้น

3. คุณภาพ: ไม่เพียงแต่ความรวดเร็วตรงเวลา และต้นทุนถูกเท่านั้น คุณภาพของสิ่งของที่ถูกจัดส่งจะต้องมีลักษณะเดิมตลอดการเดินทางจากผู้ส่งถึงมือผู้รับ โดยไม่ได้รับการกระทบกระเทือนใดๆต่อสิ่งของนั้นๆ ขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆของการขาดคุณภาพที่ได้รับจากการบริการขนส่ง ตัวอย่างเช่น ไปรษณีย์ไทยนำส่งพัสดุจากผู้ส่งถึงผู้รับด้วยคุณภาพที่ไม่ค่อยแน่นนอน บางครั้งผู้รับได้รับกล่องพัสดุบุบ หรือกล่องพัสดุขาด เมื่อสินค้าถึงปลายทาง เป็นต้น

ทั้งนี้ผู้ที่เข้าศึกษาต่อในอุดมศึกษาสาขา logistics จะได้เรียนรู้วิชาเกี่ยวกับการบริหารจัดการ บริหารความเสี่ยง และการจำลองทางคณิตศาสตร์ เพื่อคิดค้นรูปแบบที่ดีที่สุดสำหรับการเก็บ และกระจ่ายสินค้า เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์สามประการดังกล่าวไว้ในข้างต้น ท้ายที่สุดนี้จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นบริษัท หรือโรงงานไหน การขนส่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้นน้องๆที่สนใจเรียนต่อระดับปริญญาทางด้านนี้สามารถมั่นใจได้ว่ามีโอกาสในการหางานดีๆได้มากมายแน่นอน

หมายเหตุ: สำหรับน้องๆที่ต้องการติวเตอร์คุณภาพเป็นผู้ช่วยในการทำคะแนนสอบให้ดี เพื่อทำความฝันเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยให้กลายเป็นจริง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนพิเศษได้ที่ 0802359724 พี่จึ๊ง หรือLINE ID: natpisa.ki หรือ pswnaru

เครดิตรูปภาพ : http://www.tetra-logistics.com/img/log2.jpg