สมัครเรียนพิเศษ โทร. 080-235-9724

Line id: natpisa.ki

Image Alt

เร่งสพฐ.สอบวงโยฯสตรีวิทยา 2

  /  เปิดโลกการศึกษา   /  เร่งสพฐ.สอบวงโยฯสตรีวิทยา 2
ข่าวสตรีวิทย์

เร่งสพฐ.สอบวงโยฯสตรีวิทยา 2

เร่งสพฐ.สอบวงโยฯสตรีวิทยา 2

“จาตุรนต์” สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีวงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา 2 อย่างเร่งด่วน ระบุ การขอการสนับสนุนจากเอกชนสามารถทำได้ตามความเหมาะสม ถ้าไม่ทำให้โรงเรียนไปผูกพัน หรือตอบแทนด้วยการรับนักเรียน ด้านสพฐ.ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีคลิปเสียงแล้ว โดยจะตรวจสอบดูว่าเกิดผลเสียหายกับทางราชการหรือไม่ หากพบว่ามีก็จะต้องดำเนินการลงโทษต่อไป

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 นั้น ได้ติดตามเรื่องนี้ โดยสั่งการให้ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไปตรวจสอบความจริงในส่วนของคลิปเสียงที่ปรากฎแล้ว หากพบมูลจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยต่อไป โดยได้เน้นย้ำว่า ขอให้ได้ข้อสรุปและทางแก้ปัญหาโดยเร็ว และไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบต่อเด็ก ครูผู้สอนของวงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา 2 และโรงเรียนอื่น ๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม ในบทบาทของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไม่สามารถสั่งการให้ นายพชรพงศ์ ออกมาแถลงข่าวต่อสังคมได้ เพราะเรื่องการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เป็นสิทธิที่เจ้าตัวจะตัดสินใจเอง รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไม่มีอำนาจสั่งการให้ย้าย นายพชรพงศ์ ออกจากตำแหน่ง เพราะเป็นอำนาจของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งตนเองสั่งการให้ไปดูแลแล้ว ทั้งนี้ การที่โรงเรียนต่าง ๆ จะไปขอสนับสนุนจากภาคเอกชนก็ทำได้ตามความเหมาะสม ถ้าไม่ทำให้โรงเรียนไปผูกพัน หรือตอบแทนด้วยการรับนักเรียน
ด้าน นายสมเกียรติ บุญรอด ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 2 กรุงเทพมหานคร ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีคลิปเสียงแล้ว โดยจะตรวจสอบดูว่าเกิดผลเสียหายกับทางราชการหรือไม่ หากพบว่ามีก็จะต้องดำเนินการลงโทษต่อไป โดยล่าสุดทางผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ได้ทำการชี้แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรมาแล้วและคาดว่าจะมาให้การด้วยตนเองในวันพรุ่งนี้ (4 เม.ย.57)